ชุบชีวิตจิวเวลรี่ หลังศึกสงกรานต์

วันหยุดสงกรานต์จะหมดแล้ว เตรียมตัวให้พร้อมกลับไปทำงานกันเถอะค่ะ สำรวจเครื่องประดับคู่ใจของคุณดูซิ ว่าเปื้อนแป้ง หรือหม่นหมองบ้างไหม มาชุบชีวิตให้ผู้ช่วยเสริมความมั่นใจของเรากันค่า

ไข่มุก

จริงๆ แล้วเครื่องประดับไข่มุกไม่จำเป็นต้องล้างก็ได้ แค่เช็ดให้สะอาดด้วยผ้านุ่มๆ ก่อนเก็บต้องเช็ดให้สะอาดทั่วทุกเม็ด เพราะถ้าเช็ดไม่สะอาด กรดจากเหงื่อ หรือไขมันจากผิวหนัง จะทำให้ไข่มุกเปลี่ยนสีได้ ควรระวังที่สุด คือ ไม่ควรให้ไข่มุกโดนแดด หรือความร้อนสูง เพราะความเงาของไข่มุกจะหายไป แอลกอฮอล์ยิ่งไม่ควรนำมาเช็ด เพราะจะทำลายผิวของไข่มุกได้ค่ะ

ทับทิม

ถ้าไม่สกปรกมากก็ใช้ผ้านุ่มเช็ดให้สะอาดก็พอค่ะ แต่ถ้าสกปรกมากให้ใช้ด่างผสมน้ำอุ่นในอัตราส่วน 1 ต่อ 50 (ด่าง 1 ส่วน น้ำอุ่น 50 ส่วน) แช่ไว้ 1-2 นาที ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วเช็ดให้แห้งก่อนนำไปเก็บ น้ำอุ่นที่ใช้ไม่ควรร้อนเกิน 40 องศาเซลเซียส เพราะถ้าร้อนเกินไป ผิวของทับทิมอาจจะถูกทำลายได้ ถ้าคราบสกปรกเกาะแน่นมาก แช่น้ำด่างแล้วไม่ออกให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มๆ ขัดหลังจากที่แช่ในน้ำด่าง
พลอยเนื้ออ่อนชนิดอื่นๆ

ถ้าเป็นพลอยอื่นๆ ที่ไม่แน่ใจว่าจะทนความร้อน หรือความเป็นด่างได้หรือไม่ ควรจะแช่ล้างในน้ำสะอาดอย่างเดียวก็พอ เมื่อล้างสะอาดแล้วเช็ดแห้งก่อนค่อยนำไปเก็บ

เพชรและ DiamondLike

เพชรเมื่อสวมใส่นานๆ ไป เหงื่อไคลและไขมันจากผิวของเรา ปะปนกับฝุ่นละอองในอากาศ จะเคลือบติดแน่นเป็นคราบ โดยเฉพาะด้านล่างที่ติดกับผิวหนังของเรา มักจะมีสิ่งสกปรกเกาะเต็มไปหมด ทำเอาเพชรหมดความสวยงาม ไม่แวววาวเหมือนเพชรคุณภาพต่ำ วิธีทำความสะอาดเพชรแบบง่ายๆ คือ นำไปแช่ในแอลกอฮอล์ เขย่าเบาๆ สักครูหนึ่ง แล้วนำไม้จิ้มฟันทุบปลายไม้ให้แหลก เขี่ยสิ่งสกปรกที่เกาะตามซอกของโลหะ ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งด้วยผ้านุ่มๆ แค่นี้ก็จะสะอาดแวววาวเหมือนเดิม

แต่ถ้าหากไม่แน่ใจว่าเพชร หรือ พลอยที่เรามีอยู่เป็นของแท้หรือไม่ ต้องระวังให้มาก ทางที่ดี ทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้งด้วยผ้านุ่มๆ ก็จะปลอดภัยกว่า แถมให้อีกนิดว่า การหยิบจับเครื่องประดับอัญมณี ไม่ควรใช้นิ้วมือหยิบโดนตัวเพชร พลอย หรือไข่มุก เพราะรอยนิ้วมือจะติดแน่น ทำให้หายเงา นานไปก็จะเคลือบติดเป็นคราบสกปรก ควรรีบเช็ดให้สะอาด ลองไปดูที่ร้านเพชร เขาจะใส่ถุงมือ หรือไม่ก็ไม่จับโดนเม็ดเพชร หรือพลอยเลย ถ้าลูกค้าหยิบมาดู ต้องรีบเช็ดให้สะอาดก่อนเก็บค่ะ

อ่านบทความเกี่ยวกับวิธีดูแลเครื่องประดับอื่นๆ คลิกที่นี่ค่ะ

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ