“จี้”เป็นเครื่องประดับที่ต้องสวมใส่คู่กับสร้อยคอ โดยทั่วไปแล้วจี้มักจะทำจากโลหะมีค่าเช่น เงิน ทอง ทองคำขาว หรือนาก และประดับด้วยอัญมณีต่างๆ การสวมจี้จะดูดีกว่าการสวมสร้อยคอเพียงเส้นเดียว เพราะจะช่วยให้ช่วงคอและช่วงเหนืออก ดูน่าสนใจมากขึ้น แต่บรรดาจี้อันมากมายหลากหลายรูปแบบ เราควรใช้กรอบหรือหลักเกณฑ์ใดในการเลือกดี ? เราลองมาพิจารณาจี้แบบต่างและวิธีการเลือกกันดู

1.จี้อัญมณี

เป็นจี้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด อาจเพราะอัญมณีมีให้เลือกมากมาย และสามารถใส่ได้ไม่จำกัดโอกาส ทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการ การเลือกจี้อัญมณี สามารถเลือกได้ทั้งตามแบบที่ชอบโดยไม่ต้องมีกฎเกณฑ์ใดๆ หรืออาจจะเลือกอัญมณีตามราศีเกิดของผู้รับ (ในกรณีที่เราซื้อให้คนอื่น) หรือ อัญมณีที่มีความหมายในทางส่งเสริมพลังใจ ความรัก ความเชื่อมั่น ความกล้าหาญ ฯลฯ รวมทั้ง “จี้เพชร” ซึ่งมีราคาสูงที่สุด แต่ก็มีความหมายมากที่สุด และได้รับความนิยมมากที่สุดด้วย การมอบจี้เพชรให้ใครสักคน เชื่อได้เลยว่า คนๆ นั้นจะจดจำคุณไปตลอดชีวิต

2.จี้รูปทรงเรขาคณิต

จี้รูปทรงเรขาคณิต เป็นจี้ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะช่วยเสริมให้คอและรูปหน้าดูโดดเด่นขึ้น จี้รูปทรงเราขาคณิตโดยทั่วไปได้แก่ ทรงกลม ทรงหยดน้ำ ทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ทรงวงแหวน หรือทรงหัวใจ

การจะเลือกจี้รูปทรงใด อยู่ที่ “ความหมาย”ของคุณที่ต้องการจะมอบให้กับผู้รับ ถ้าจี้นี้คือตัวแทนของความรัก ก็ย่อมต้องเป็นจี้รูปหัวใจ แต่ถ้าหากเป็นตัวแทนของความสุข ความสมบูรณ์ ก็ควรเป็นจี้ทรงกลม ถ้าหากเป็นตัวแทนของความกล้าหาญ การคุ้มครอง ความปลอดภัย ก็ควรเป็นจี้ทรงวงแหวน และถ้าหากเป็นตัวแทนของความหรูหรา ความก้าวหน้า ก็ควรเป็นจี้รูปทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด เป็นต้น จี้รูปทรงต่างๆ นี้อาจเป็นจี้ที่ประดับอัญมณีหรือไม่ก็ได้ ถ้าหากประดับอัญมณีก็จะมีความหมายของอัญมณีนั้นๆ เพิ่มเข้าไปด้วย

3.จี้แบบที่มีดีไซน์

นอกจากจี้อัญมณีและจี้รูปทรงต่างๆ แล้ว ยังมีการออกแบบจี้ที่มีรูปทรงสวยเก๋ออกมาอีกมากมาย เช่น จี้รูปเกลียว จี้รูปใบไม้ จี้แบบที่เป็นหลายๆ ชิ้นติดกัน ฯลฯ ซึ่งแปลกและแตกต่างด้วยรูปทรง ซึงบางชิ้นอาจมีราคาสูงพอๆ กับจี้อัญมณีเนื่องจากผู้ออกแบบเป็นผู้มีชื่อเสียง หรือเป็นแบรนด์ดังระดับโลก จี้แบบที่มีดีไซน์ อาจไม่ค่อยเหมาะนักหากจะใส่ในวันปกติ แต่สำหรับวันพิเศษ เช่น งานเลี้ยงสังสรรค์ ที่เรียกร้องการแต่งตัวในระดับที่ดูดีเป็นพิเศษ จี้แบบที่มีดีไซน์นี่เอง ที่จะช่วยเติมเต็มความพิเศษนี้ได้

4.จี้รูปสัญลักษณ์

จี้รูปสัญลักษณ์เป็นจี้อีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการบ่งบอกอัตลักษณ์ ความเป็นตัวตนบางอย่างของเรา เช่น ราศีเกิด(เมษ พฤษภ มิถุนฯลฯ) ปีเกิด(ชวด ฉลู ขาล ฯลฯ) สัญลักษณ์ทางศาสนา เช่น ไม้กางเขนของของศาสนาคริสต์ จี้รูปเทพเจ้าต่างๆ ในศาสนาฮินดู ฯลฯ “พระเครื่อง”ของศาสนาพุทธแบบไทยก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ หากอยากซื้อจี้สวยๆ สักชิ้น แต่คิดไม่ออก ตัดสินใจไม่ถูก จี้กลุ่มนี้เป็นตัวเลือกที่ดี และรับประกันความประทับใจ

5.จี้เป็นตัวอักษร

มีความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับจี้เป็นตัวอักษร ซึ่งอาจเป็นแค่ตัวอักษรเดียวหรือเป็นคำก็ได้ ส่วนมากจะเป็นจี้ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวเลขโรมัน ตัวอักษรจีน หรือตัวอักษรสันกฤต หากสาวๆ ที่ต้องการสวมจี้ เป็นคนเท่ห์ เป็นตัวของตัวเอง และไม่ชอบอะไรที่เหมือนใคร จี้เป็นตัวอักษรเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

ทกวันนี้ มีจี้มากมาหลายรูปแบบในท้องตลาดให้เลือก จี้แต่ละแบบก็อาจจะเหมาะกับสถานการ์และอารมณ์ของผู้ใส่ที่แตกต่างกันไป การสะสมเครื่องประดับประเภทจี้ไว้เพื่อเลือกใส่ในโอกาสและอารมณ์ที่แตกต่างกัน นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเติมเต็มให้ทุกๆ วันเป็นวันพิเศษสำหรับคุณ

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ