Black Onyx พลังแห่งอัญมณีสีดำ 

โอนิคส์ (Onyx) หรือที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในชื่อของ นิลดำ หรือนิลกาฬ นั้น ได้ชื่อว่าเป็น อัญมณีแห่งอำนาจ และมนต์เสน่ห์มาช้านานหลายศตวรรษ อีกทั้งความงามของนิล (Onyx) ยังเป็นที่ยอมรับกันว่า สามารถสวมใส่ได้กับทุกเพศ ทุกวัย และใช้ได้กับทุกโอกาสอีกด้วย ทั้งนี้เพราะความขรึม ขลัง และโดดเด่นของสีดำที่ทอประกายมันวาวนั้น สามารถนำมาเจียระไนขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปสี่เหลี่ยม รูปสามเหลี่ยม รูปวงกลม รูปทรงไข่ รูปหมอน หรือรูปทรงหยดน้ำ ก็งดงามชวนมองด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะเมื่อนำเข้ามาประกอบกับวัสดุอื่นๆ เพื่อตกแต่งให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น นิลก็ยังสามารถเข้ากันได้ดีทั้งกับวัสดุ เงิน ทอง นาค หรือทองชมพูอีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อนำนิลมาประกอบเข้ากับเครื่องเงิน ซึ่งถือว่าเป็นความโดดเด่น และที่นิยมอย่างมากทีเดียว…

นิลโอนิคส์ (Onyx) มีชาติกำเนิดอยู่ในตระกูลแร่คาลซิโดนี (Chalcedony) หนึ่งใน อัญมณีตระกูลควอตซ์ ซึ่งเป็นพลอยเนื้ออ่อน มีค่าความแข็งอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ คือราว 6.5 – 7 โมห์สเกลเท่านั้น ดังนั้นในการเก็บรักษา หรือสวมใส่จึงไม่ควรนำออกตากแดด หรือ อยู่ในที่แดดจ้านานๆ ทั้งยังไม่ควรเก็บเครื่องประดับนิล ไว้รวมกับอัญมณีชนิดอื่นๆ  อีกด้วย เพราะจะทำให้ผิวของนิลเกิดรอยขีดข่วนเสียหายได้ง่าย นั่นเอง

อย่างไรก็ดี สำหรับ ความเชื่อเกี่ยวกับนิล (Onyx) นั้น คนโบราณเชื่อกันว่า นิลเป็นอัญมณีแห่งโชคลาภ อำนาจ ช่วยเสริมบารมีให้กับผู้สวมใส่ ทั้งยังช่วยป้องกันคุณไสยหรือมนต์ดำที่มองไม่เห็นได้อีกด้วย ที่สำคัญนิล (Onyx) ยังเป็นเครื่องประดับที่เหมาะจะสวมใส่ไว้ติดกายสำหรับผู้คนทุกเพศ ทุกวัย ทุกวันเกิด ทุกราศี และยังสามารถสวมใส่ได้ในทุกโอกาสอีกด้วย ดังนั้นนอกจากนิลจะเป็นเครื่องประดับที่คนโบราณต่างชื่นชมแล้ว นิลยังมีสถานะเป็นเสมือนเครื่องรางประจำกายสำหรับผู้สวมใส่ทุกๆ คนอีกด้วย ดังนั้นนิล (Onyx) จึงเป็นยอมรับ และเชื่อถือกันมาช้านานว่า ผู้ใดได้ครอบครองอัญมณีชนิดนี้ ผู้นั้นจะเป็นผู้ทรงไว้ซึ่งอำนาจ เกียรติ์ และความกล้าหาญ มีพลังที่สามารถจะเปลี่ยนแปลงสรรพสิ่งรอบกายได้ และยังสามารถบันดาลให้ผู้สวมใส่ไปถึงจุดมุ่งหมายที่ปรารถนาได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงมีผู้นิยมสวมใส่นิลเป็นอันมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง หรือผู้มีสุขภาพอ่อนแอ จิตใจห่อเหี่ยว ท้อแท้ เพราะพลังของนิลจะช่วยกระตุ้นให้ผู้สวมใส่เกิดความกระตือรือร้น มีความรู้สึกกล้าหาญยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังเชื่อกันอีกว่า สำหรับผู้ที่มีสุขภาพอ่อนแอ ป่วยง่าย ไม่ถูกโฉลกกับงานศพ หากสวมใส่นิลเป็นเครื่องประดับติดกายไปร่วมงานศพจะช่วยทำให้จิตใจและร่างกายมีความเข้มแข็งขึ้น ลดภาวะความหวาดกลัว ความวิตกกังวลจากสิ่งที่มองไม่เห็น และไม่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยง่ายอีกต่อไป  ไม่เพียงแค่นี้เท่านั้น แต่พลังของนิลยังจะช่วยป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้นกับผู้สวมใส่ได้อีกด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของอุบัติเหตุ หรือการประทุษร้ายจากผู้ไม่หวังดี เป็นต้น  ด้วยเหตุนี้คนโบราณจึงเชื่อกันว่า นิลดำ (Black Onyx) นั้น คือตัวแทนของพลังอำนาจ ความคิดสร้างสรรค์ จิตใจที่มั่นคง และอารมณ์อันสุขุมลุ่มลึก นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นิล (Onyx) ถือว่าเป็น เครื่องประดับ ยอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง ที่พบมากในประเทศไทย โดยเฉพาะในแถบจังหวัด จันทบุรี กาญจนบุรี ตราด ซึ่งนั่นทำให้นิลหาง่าย และมีราคาไม่แพง จึงเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง นั่นเอง ทั้งนี้ วิธีการเลือกซื้อนิลแท้ สามารถสังเกตง่ายๆ ได้ดังนี้คือ นิลแท้จะต้องมีน้ำหนัก มีเนื้อมันวาว และต้องมีสีดำสนิทอีกด้วย 

สินค้า นิลดำ (Onyx)

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ