ทับทิม หนึ่งในอัญมณีล้ำค่าที่ผู้หญิงทุกคนต้องมี เพราะจัดเป็นอัญมณีที่หายากและมีราคาสูง อีกทั้งทับทิมยังเป็นอัญมณีมงคลช่วยเสริมโชคชะตาแก่ผู้ครอบครอง ทั้งความรักและโชคลาภ (อ่านเพิ่มเติมบทความ ราชาแห่งพลอยเสริมบารมี สำหรับชาวราศีกรกฎ) ทำให้ทับทิมเป็นหนึ่งในอัญมณีที่มีความนิยม การคัดเลือกทับทิมคู่กาย จึงเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่ต้องเรียนรู้ วันนี้เลนญ่าทำเช็คลิสต์การเลือกทับทิมเม็ดคู่กายมาให้อ่านกัน ลองนำไปใช้ดูนะคะ

 

1. Carat Weight น้ำหนัก
น้ำหนักของทับทิม ถูกวัดเป็นกะรัต 1 กะรัต เท่ากับ 0.2 กรัม เวลาเลือกซื้อต้องลองชั่งน้ำหนักดูว่ากี่กะรัต ง่ายๆแค่นี้แหละ
 

2. Cut การเจียระไน
ต้องดูที่ความถูกต้องของเหลี่ยมมุม สัดส่วนสมมาตร และการขัดเงาของทับทิม ซึ่งจะมีผลอย่างมากกับการตกกระทบของแสงภายในทับทิม ส่งผลถึงความเป็นประกายที่สะท้อนออกมา
 

3. Color สี
ทับทิมจะมีสีตั้งแต่แดงเลือดนกไปจนออกชมพู ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของธาตุโครเมียมและเหล็กเป็นสำคัญ ซึ่งทับทิมสีแดงสดราคาจะสูงกว่าสีชมพู การเลือกซื้อขึ้นอยู่กับความชอบเป็นหลัก แต่ถ้าอยากได้ทับทิมที่ใส่แล้วดูมีราคาก็ต้องแดงไว้ก่อนค่ะ
 

4. Clarity ความใสสะอาด
ขึ้นชื่อว่าพลอยธรรมชาติ จะต้องมีตำหนิอยู่บ้าง เพราะทับทิมเกิดจากธรรมชาติ ถ้าใสจนไม่เห็นมลทินเลยก็น่าสงสัยเป็นธรรมดา เวลาเลือกก็ดูแค่ว่า มองด้วยตาเปล่าแล้วดูสะอาดไหม ไม่ต้องถึงกับส่องกล้องก็ได้ เพราะเวลาอยู่บนตัวเรือนบนนิ้ว บนคอ คงไม่มีใครเอากล้องมาส่องพิสูจน์หรอก จริงไหม แต่ถ้างบประมาณมีไม่จำกัด ก็เลือกเอาที่สวยสะอาดขาดใจไปเลยค่ะ
 

5. Heat Treatment การเผา  
ทับทิมปัจจุบันส่วนใหญ่จะผ่านกระบวนการเผาเพื่อเป็นการทำสีให้แดงขึ้น ราคาจะถูกกว่าทับทิมเก่าที่มีสีแดงโดยธรรมชาติ แต่การดูสีแล้วจะฟันธงว่าเป็นเผาเก่าหรือเผาใหม่ก็ค่อนข้างยาก เวลาซื้อลองวัดใจพ่อค้าแม่ค้าดูละกันค่ะ

ตัวอย่างการเลือก ซ้าย-อัญมณีเกรดสูง, กลาง-อัญมณีเกรดตํ่า, ขวา-อัญมณีขยะ

อ่านดูแล้ว จะรู้สึกว่าไม่ต่างจากการเลือกซื้อเพชรสักเท่าไหร่ เพราะทับทิมจัดเป็นพลอยเนื้อแข็งเช่นเดียวกับเพชร เพราะฉะนั้นหลักในการเลือกซื้อจึงไม่แตกต่างกันเท่าไหร่นัก รู้แบบนี้แล้ว อยากเลือกซื้อแหวนทับทิม หรือ ต่างหูทับทิมกันหรือยังคะ เลือกที่เลนญ่าสิคะ สวยเบ็ดเสร็จ เพราะคัดสรรมาให้แล้วอย่างพิถีพิถันบนดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ