คนไทยเราผูกพันอยู่กับความเชื่อ โชคลาง และพลังของสิ่งมหัศจรรย์ที่อยู่เหนือธรรมชาติ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยนับตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน หนึ่งในความเชื่อนั้นก็คือ ความเชื่อในพลังวิเศษของอัญมณีทั้ง 7 กลุ่มสี ที่จะบันดาลความสุข ความเจริญ ความมั่งคั่ง และอุดมสมบูรณ์ ให้กับผู้ครอบครองนั่นเอง

อัญมณีทั้ง 7 กลุ่มสีเหล่านี้ ถูกจัดให้เป็นอัญมณีสำคัญประจำวันเกิดของคนไทยดังนี้ คือ

 

1. เศตาภรณ์ – คือ อัญมณีมงคลประจำชีวิต สำหรับผู้ที่เกิดวันจันทร์ ซึ่งได้แก่ บุษราคัม แต่เนื่องจากปัจจุบันบุษราคัมนับเป็นอัญมณีที่หาได้ยาก และมีราคาแพง จึงมีการใช้อัญมณีสีเหลืองชนิดอื่นๆ ที่หาได้ง่ายกว่ามาทดแทน เช่น ซิทริน, อำพัน, เพทายสีเหลือง, โทแพซสีเหลือง, เพชรสีเหลือง และไข่มุกสีทอง เป็นต้น

  

2. ตามภาภรณ์ – คืออัญมณีมงคลที่มีสีชมพู อันเป็นสัญลักษณ์สำหรับผู้ที่เกิดวันอังคาร ซึ่งได้แก่ เพชรสีชมพู แต่เนื่องจากเพชรสีชมพูตามธรรมชาตินั้นหาได้ค่อนข้างยาก จึงมีการนำเอาอัญมณีชนิดอื่นๆ มาใช้ทดแทน เช่น โรสควอตซ์, โอปอลสีชมพู, แซฟไฟร์สีชมพู, โรสเบริล (เบริลสีกุหลาบ), ไข่มุกสีชมพู และโทแพซสีชมพู เป็นต้น

 

3. อินทนิล – คืออัญมณีสีเขียว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของชาววันพุธ ซึ่งมีดวงชะตาค่อนข้างแข็ง โดยอัญมณีหลักที่คนโบราณจัดให้เป็นหลักสำหรับวันนี้คือ มรกต นั่นเอง แต่เนื่องจากมรกตน้ำงามนั้นหายากมาก จึงใช้อัญมณีสีเขียวชนิดอื่นๆ มาทดแทน เช่น หยก, เพอริโด, เขียวส่อง, อาเกต, เบริล, โครมไดออฟไซต์, อเวนเจอรีน, โกเมนสีเขียว (Green Garnet) และทัวร์มาลีนสีเขียว เป็นต้น

 

4. ปิตาภรณ์ – คืออัญมณีสีส้ม หรือสีแสด สำหรับชาววันพฤหัสบดี มีบุคลิกเป็นครู ผู้สอน หรือผู้ให้ความรู้เป็นส่วนใหญ่ โดยอัญมณีหลัก คือ ไพฑูรย์ หรือเพชรตาแมว (Cat’s eye) แต่ นอกจากแคทส์อายแล้ว อัญมณีสีส้มชนิดอื่นๆ ได้แก่ปะการัง, คาเนเลี่ยน, แซฟไฟร์สีส้ม, หยกแดง และสปิเนลสีส้ม ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน

  

5. ปภัสราภรณ์ – คืออัญมณีสีฟ้า เป็นสีมงคลประจำชีวิตของผู้ที่เกิดวันศุกร์ อัญมณีหลักสำหรับผู้ที่เกิดในวันนี้คือ ไพลิน  แต่ไพลินเป็นรัตนชาติที่ค่อนข้างหายาก และมีราคาแพงมากจึงมีการนำเอาพลอยสีฟ้าชนิดอื่นๆ มาใช้เสริมมงคลแทนไพลิน ได้แก่ อะความารีน, ลาพิส ลาซูลี, โทแพซสีฟ้า, เพทายสีฟ้า เป็นต้น

  

6. กัณหาภรณ์ –  คืออัญมณีสีม่วง สีมงคลสำหรับผู้ที่เกิดวันเสาร์ โดยอัญมณีหลัก ก็คือ อะเมทิสต์ นั่นเอง ถึงแม้อเมทิสต์จะเป็นอัญมณีที่หาไม่ยาก และมีราคาไม่แพง ก็ยังมีผู้นิยมชมชอบอัญมณีชนิดอื่นๆ นำมาใช้แทนอเมทิสต์ เช่น แซฟไฟร์สีม่วง นิล (Onyx) สปิเนลสีดำ หยกดำ และไข่มุกสีดำ  

  

7. รัตนาภรณ์ – คือ อัญมณีสีแดง พลังมงคลสำหรับผู้ที่เกิดวันอาทิตย์  อัญมณีที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องประดับหลักสำหรับผู้ที่เกิดวันนี้ คือ ทับทิม  แต่ก็มีอัญมณีสีแดงอีกหลายชนิดที่นำมาใช้แทนทับทิม เช่น โกเมน เรดแจสเปอร์ ซันสโตน สปิเนลสีแดง เพทายสีแดง ทัวร์มาลีนสีแดง และเพชรสีแดง  


ต่อจากนี้เราจะเข้าใจความหมาย หรือ ชื่อไทยของอัญมณีทั้ง 7 โทนสีเหล่านี้ ไม่ต้องงงแล้วว่าชื่อนี้คืออะไร เลือกหามาใส่ให้เป็นมงคลชีวิตกันเถอะค่ะ เชื่อไว้ใช่ว่า!  

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ