ความชื่นชอบในการเลือกซื้อเครื่องประดับอัญมณีของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจก็คือจะเลือกซื้ออย่างไรเพื่อให้ตนเองได้สินค้าคุณภาพตามความต้องการ ซึ่งการเลือกเครื่องประดับแต่ละชนิดอาจมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างกันออกไป แต่สำหรับบทความนี้อยากกล่าวถึงเรื่องควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเลือกซื้อเครื่องประดับอัญมณีว่าควรสังเกตสิ่งใดบ้างจะได้ไม่เสียดายเงินในภายหลัง

พื้นฐาน 4Cs ที่ต้องรู้จักกันก่อน

คนที่อยู่ในวงการเครื่องประดับอัญมณีคงพอเข้าใจกับ 4Cs กันดีอยู่แล้ว แต่ถ้าใครเป็นมือใหม่หรือไม่เคยซื้อมาก่อนต้องรู้จักกับพื้นฐานตรงนี้ให้ดี 4Cs ประกอบไปด้วย Color (สี) ควรเลือกแบบกลาง ๆ ไม่เข้มหรืออ่อนมากนัก, Clarity (ความสะอาด) เลือกแบบที่ไม่ค่อยมีตำหนิหรือมีน้อยมากที่สุด, Cut (เจียระไน) ลักษณะของตัวอัญมณีต้องได้สัดส่วน และ Carat (น้ำหนัก) ตรงนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการของผู้ซื้อได้เลย

ประเภทของอัญมณี

หลัก ๆ แล้วอัญมณีจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ประกอบไปด้วย อัญมณีเนื้อแข็ง เช่น เพชร, ไพลิน, บุศราคัม, ทับทิม, มรกต ฯลฯ อัญมณีเนื้ออ่อน เช่น เพริดอต, ทัวร์มาลีน, การ์เนต, เพทาย, โอปอ ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องประดับอัญมณีเนื้อแข็งย่อมมีความแข็งแรงมากกว่าเนื้ออ่อน ตรงนี้ราคาย่อมต่างกันออกไป

เลือกร้านที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้

การเลือกร้านก็เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด ควรเลือกร้านที่ไว้ใจได้ มีใบเซอร์ฯ รับรองการซื้อขายหรือยืนยันว่าเป็นสินค้ามีคุณภาพดี บางคนอาจเลือกร้านจากชื่อเสียงหรือการรีวิวจากผู้ใช้สินค้าจริงซึ่งในยุคนี้ถือว่าเป็นข้อมูลสำคัญที่ช่วยในการตัดสินใจให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ศึกษาข้อมูลของอัญมณีที่ต้องการอย่างละเอียด

สิ่งสุดท้ายที่อยากฝากกันไว้ก็คือหากตัดสินใจคิดเลือกซื้อเครื่องประดับอัญมณีประเภทใดก็ตามควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ อย่างละเอียดมากที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงในการโดนผู้ขายหลอกเอาได้ง่าย ๆ ซึ่งทุกวันนี้มีข้อมูลมากมายจากในอินเตอร์เน็ต สามารถศึกษาด้วยตนเองได้ไม่ใช่เรื่องยากเลย

แม้อยากได้เครื่องประดับอัญมณีสวย ๆ สักแค่ไหนแต่ก็อย่าลืมพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ อย่างรอบคอบเสมอเพื่อให้มั่นใจว่าเวลาไปซื้อแล้วจะได้สินค้าดีที่สุด ตรงใจมากที่สุด ไม่ต้องเสียดายเงินภายหลัง

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ