เพชรถือเป็นเครื่องประดับที่มีมูลค่าและมีราคาแพงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งคนทั่วไปที่ไม่ได้ร่ำรวยคงยากที่จะสัมผัสกับแหวนเพชรจริง ๆ ที่ราคาหลักแสนหลักล้าน แต่ด้วยความทันสมัยที่มากขึ้นจึงทำให้เกิดการนำเอานวัตกรรมเข้ามาเป็นตัวช่วยให้แหวนเพชรราคาถูกลงกว่าเดิม และหนึ่งในประเภทแหวนเพชรที่อยากแนะนำให้ได้ลองใช้งานก็คือ แหวนเพชร CZ

รู้จักกับแหวนเพชร CZ แหวนเพชรราคาประหยัด

เพชร CZ (Cubic Zirconia) เป็นเพชรที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาจากคริสตัล ผ่านกระบวนการต่าง ๆ จนทำให้มองออกมาเหมือนเพชรจริง ๆ ทุกประการ หากไม่มีการส่องหรือมองจากเซียนเพชรจริง ๆ แทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแหวนเพชรเม็ดนี้ทำมาจากอะไรกันแน่ ยิ่งยุคนี้มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้การเจียระไนมีความคล้ายคลังกับเพชรให้มากไปอีกหลายเท่าตัว

แม้เรื่องชองเหลี่ยม ลวดลาย หรือความเปล่งประกายส่องสว่างจะสู้เพชรแท้ไม่ได้ แต่ถ้ามองเรื่องราคาก็ต้องยอมรับถึงความต่างอย่างชัดเจน โดยแหวนเพชรราคาประหยัดทีทำจากเพชร CZ ราคาเริ่มต้นเพียงหลักพันบาทเท่านั้น เมื่อเทียบกับแหวนเพชรแท้ที่ขั้นต่ำอาจต้องมีหลักหมื่น หลักแสน หากคุณไม่ใช่คนเล่นเพชรหรือต้องการมีแหวนเอาไว้ใส่ในงานสำคัญการเลือกแหวนเพชร CZ ก็ถือเป็นอีกทางเลือกดี ๆ ในการประหยัดเงินของตนเอง

เกรดของเพชร CZ น่าสนใจ

สำหรับเกรดของเพชร CZ ที่นิยมนำมาใช้งานกันจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ซึ่งราคาย่อมแตกต่างกัน ทั้งนี้เกณฑ์ในการแบ่งเกรดก็ยังคงยึดหลัก 4C’s เหมือนกับการแบ่งเกรดเพชรแท้

  • A Grade ถือเป็นเกรดที่มีคุณภาพด้อยสุด ไม่ค่อยถูกนำมาทำเครื่องประดับแต่จะใช้กับงานศิลปะมากกว่า
  • AAA Grade มีคุณภาพดีปานกลาง สามารถนำมาเจียระไนให้เป็นทรงต่าง ๆ ได้ตามต้องการมากขึ้น จะเน้นกับการผลิตจำนวนเยอะ ๆ ราคาถูก
  • AAAAA Grade ถือเป็นกลุ่มเพชร CZ ที่มีเกรดดีสุด นิยมใช้เจียระไนเพื่อทำเครื่องประดับสวย ๆ ให้อารมณ์คล้ายเพชรแท้ได้ในระดับหนึ่ง หากมองด้วยตาเปล่าอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นเพชร CZ

หากคุณต้องการแหวนเพชรราคาประหยัด คุ้มค่า ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ Lenya Jewelry คือตัวเลือกที่ไม่ต้องมองไปไหนไกล มีแหวนหลากสไตล์ให้เลือกสรร การันตีคุณภาพ สวยงามจนสะกดทุกสายตา

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ