คุณเคยสังเกตหรือไม่ เวลาที่เดินไปตามห้างแล้วเห็นบูธแหวนเพชร ทำไมแต่ละวงเขียนไว้ว่า แหวนเพชร 1 กะรัต แต่ราคากลับต่างกันลิบลับ ทั้งที่ตัวแหวนก็มีดีไซน์ที่เหมือนกัน ขนาดของเพชรคาดคะเนจากตาเปล่าก็มีความคล้ายคลึงกันมาก ทำให้คุณก็ไม่กล้าตัดสินใจซื้อ วันนี้เรามีความรู้ดี ๆ ที่จะทำให้คุณเข้าใจมากขึ้นว่าทำไม แหวนเพชร 1 กะรัต ราคาถึงแตกต่างมาบอกกัน ไปดูกันเลย

1.น้ำหนัก

หลายคนอาจจะงงว่าทำไมถึงเป็นน้ำหนัก เพราะในบางครั้งแหวนที่บอกว่ามีน้ำหนัก 1 กะรัตนั้นความเป็นจริงแล้วน้ำหนักอาจอยู่ที่ 0.99 กะรัตก็เป็นได้ ด้วยช่วงห่างราคาของเพชรนั้นมีความห่างที่ค่อนข้างมาก แค่ 0.99 กะรัตก็จะมีราคาที่ถูกกว่า 1 กะรัตอยู่มากโข แต่หากถามว่าทำไมถึงได้แพงขนาดนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของจิตวิทยาซะมากกว่า เพราะคนที่สวมจะสามารถพูดได้เต็มปากว่าแหวนที่ใส่อยู่นั้นเต็มกะรัตนั่นเอง

2.การเจียระไน

การเจียระไนเพชรนั้นต้องอยู่ที่เนื้อเพชรด้วยว่าเพชรดิบที่นำมาเจียระไนนั้นจะมีค่าในการเจียที่เท่าไหร่ ซึ่งบางบริษัทจะนำเพชรที่มีน้ำงามเมื่อเจียระไนที่  0.75 - 0.85 กะรัต เอามาเจียให้ได้ในระดับ 0.96 กะรัตเพื่อทำให้เพชรอยู่ในเกณฑ์ 1 กะรัต ซึ่งจะทำให้สามารถขายเพชรเม็ดนี้ได้ในราคาที่สูง เพชรจำพวกนี้จึงนิยมติดแหวนมาเลยเพื่อให้วัดน้ำหนักได้ยาก แต่หากเป็นบริษัทที่มีมาตรฐานจะทำการแยกเพชรออกจากตัวแหวน ถึงจะวัดน้ำหนักได้อย่างถูกต้อง ดังนั้น แหวนเพชร 1 กะรัต ราคาจึงค่อนข้างสูงนั่นเอง

3.ราคากลางของเพชร

ราคากลางของ แหวนเพชร 1 กะรัต อาจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไกลตัวสำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการสักนิด แต่หากคุณสามารถทราบหรือได้ศึกษาสักนิดว่าแหวนเพชร 1 กะรัต ราคากลางในตอนนั้นเป็นอย่างไร ก็สามารถกะราคาคร่าว ๆ ของแหวนที่จะซื้อได้ รวมทั้งการดูความประณีตของแหวนอีกด้วยว่าช่างทำออกมาได้ดีขนาดไหน แต่ตัวแปรสำคัญของราคาก็คือตัวเพชรนั่นเอง

ซึ่งการเลือกแหวนแหวนเพชร 1 กะรัต สักวงสำหรับมือใหม่อาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากจนมากเกินไป ขอแนะนำให้คุณเข้ามาใช้บริการของร้าน Lenya Jewelry รับรองได้ว่าไม่ผิดหวัง มีเครื่องประดับหลากชนิดให้เลือกสรรตามต้องการ

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ