เครื่องประดับที่ทำจากไข่มุกมีความสวยงามในแบบธรรมชาติ ทำให้ไม่ว่าใครเป็นคนใส่ก็ทำให้คนๆ นั้น ดูสวยน่ารักและมีสไตล์ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าไข่มุกนั้นจะต้องมีการดูแลอย่างถูกต้องเพื่อเป็นการรักษาเนื้อมุกให้คงสภาพที่สวยงามไว้ได้ตลอดอายุการใช้งาน วันนี้เราจึงมีเทคนิคที่จะทำให้ สร้อยไข่มุก ของคุณเหมือนใหม่อยู่เสมอมาฝากกัน

1.หยิบใช้บ่อยๆ

ควรนำสร้อยมาใส่บ่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อมีโอกาสพิเศษ เพื่อให้ไข่มุกได้สัมผัสผิวของเราเอง ไข่มุกจะได้มีความแวววาวขึ้นจากการได้ใช้งาน

2.ไม่ใช้สารซักฟอกในการทำความสะอาด

การทำความสะอาดมุกไม่ควรใช้น้ำยาที่มีสารซักฟอก แต่ควรใช้เป็นน้ำสะอาดหรือเป็นน้ำสบู่ที่เจือจางแล้ว เพื่อจะได้ไม่ทำร้ายเนื้อมุกนั่นเอง

3.ไม่ใช้ผ้าเนื้อหยาบและแปรงในการทำความสะอาด

การใช้ผ้าสำหรับเช็ดไข่มุก ไม่ควรใช้ผ้าเนื้อหยาบหรือแปรงต่าง ๆ มาทำความสะอาดเพราะอาจทำให้เกิดริ้วรอยบนไข่มุกได้และหากเป็นสร้อยก็ไม่ควรรูดไข่มุกทีเดียว ควรไล่เช็ดทีละเม็ดช้า ๆ เน้นการทำความสะอาดให้ดีจะมีกว่า

4.ไม่ฉีดน้ำหอมหรือสเปรย์ต่าง ๆ ให้โดนไข่มุก

หากคุณเป็นคนที่ชอบใช้น้ำหอมหรือวันนั้นต้องแต่งหน้าทำผมให้เป๊ะกว่าทุกวัน คุณควรทำให้เสร็จสิ้นเสียก่อน ฉีดน้ำหอมให้เสร็จแล้วทิ้งไว้สัก 15 นาที แล้วค่อยสวม สร้อยไข่มุก เพราะส่วนประกอบในสเปรย์และน้ำหอมมีสารที่ทำให้ไข่มุกหมองได้

5.หลังสวมใส่ควรทำความสะอาดให้ถูกวิธี

การทำความสะอาดไข่มุกหลังจากใช้งานควรใช้ผ้าเนื้อนิ่มที่ไม่ทิ้งขน ชุบน้ำสะอาดแล้วเช็ดให้ทั่วทีละเม็ด เสร็จแล้วควรใส่ถุงซิปแล้วเก็บแยกจากเครื่องประดับอื่น ๆ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนที่เม็ดไข่มุกยิ่งเป็นเซ็ตเครื่องประดับไข่มุกที่จะมีทั้ง สร้อยไข่มุก และตุ้มหู ควรเก็บแพ็คแยกกันก่อนแล้วค่อยใส่กล่องไว้ด้วยกัน แต่โดยปกติแล้วร้านจะมีกล่องเก็บมาให้คุณเพียงนำใส่กล่องแยกก็ได้เช่นกัน

เครื่องประดับจากมุกนั้นไม่ได้มีเพียงสีและแบบแค่อย่างเดียว หากคุณต้องการเลือกเครื่องประดับ สร้อยไข่มุก ที่ได้รับมาตรฐานพร้อมทั้งมีการให้คำแนะนำที่ดี ขอเชิญใช้บริการของร้านเลนญ่า จิวเวลรี่ เพราะเป็นร้านที่ได้รับใบประกาศฯ ของกระทรวงพานิชย์และยังมีรางวัลการันตีอีกมายมาย สามารถเลือกชมได้เลย

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ