หลายคนที่ไม่เป็นแฟนพันธ์แท้เรื่องของเพชร อาจเคยได้ยินในเรื่องของเพชรสวิส แต่ยังมีความไม่เข้าใจว่าเพชรสวิสคืออะไร เหมือนหรือต่างกันอย่างไรกับเพชรแท้ มองดูก็เหมือน ๆ กันไม่เห็นถึงความต่างสักนิดเดียวแต่ เพชรสวิส 1 กะรัต ราคาถูกกว่ามาก วันนี้เราจึงมีบทความเกี่ยวกับเพชรสวิสมาให้ได้อ่านกัน ไปดูกันเลย

เพชรสวิส เป็นเพชรแบบไหน

เพชรสวิสคือ ผลึกธรรมชาติจากแร่ Zirconim Oxide ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันค้นพบในช่วงปี 1937 และทำไปพัฒนาในห้องแล็ป จนกระทั่ง 33 ปี ต่อมานักวิทยาศาสตร์ชาวรัศเซียก็สามารถทำให้ผลึกแร่ตัวนี้กลายเป็นเพชรได้ โดยมีคุณสมบัติทางกายภาพที่สามารถมองเห็นจากตาเปล่านั้นมีความเหมือนกับเพชรแท้มากที่สุด แต่จะมีจุดต่างที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการตรวจสอบว่าเพชรนั้นเป็นของแท้หรือของเทียม

ส่วนการเรียกว่าเพชรสวิสนั้นเป็นการเรียกติดปากของคนไทย เพราะในความเป็นจริงแร่ที่ทำเทียมขึ้นมา จะถูกเรียกภาษาทางการว่า CZ และเมื่อได้แร่ดิบมาแล้วแต่ละที่จะทำการส่งไปเจียระไน ซึ่งมาตรฐานการเจียระไนที่ดี จะมีที่เบลเยี่ยม รัสเซีย สวิสเซอร์แลนด์ เป็นต้น และเมื่อนำไปเจียระไนที่ไหนก็จะเรียกขานกันตามประเทศที่เจียระไน เช่น เจียรที่สวิส จึงเรียกเพชรสวิส เจียรที่รัสเซียเรียกเพชรรัสเซีย ซึ่งการเรียกขานแบบนี้ทุกคนก็จะทราบอยู่แล้วว่าไม่ใช่เพชรแท้ แต่ในตลาดเครื่องประดับก็ยังยอมรับ เพราะ เพชรสวิส 1 กะรัต ราคาคุ้มค่ามาก

CZ ราคาไม่แพง คุ้มค่าที่สุด

ด้วยความที่ CZ มีความหนาแน่นกว่าเพชรแท้น้ำหนักจึงมากกว่า หากเปรียบเทียบกันในน้ำหนักที่เท่ากัน 1 กะรัตของเพชรแท้จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า แต่ราคาจะสูงกว่าเพชร CZ มาก ร้านเครื่องประดับส่วนมากจึงนิยมนำเพชร CZ มาทำเป็นเครื่องประดับ ซึ่งตลาดทั่วโลกก็มีการยอมรับในส่วนหนึ่งว่าเพชร CZ มีความงามไม่แพ้เพชรแท้ แต่ เพชรสวิส 1 กะรัต ราคา นั้นถูกกว่ามากเลยทีเดียว

ดังนั้นหากคุณต้องการเลือกซื้อเครื่องประดับที่มีการใช้เพชร CZ ที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและได้น้ำหนักตามจริง ขอแนะนำให้ไปที่ Lenya Jewelry เพราะเป็นร้านที่ได้รับใบประกาศจากกระทรวงพาณิชย์จึงทำให้คุณมั่นใจในมาตรฐานได้เลย และที่สำคัญ เพชรสวิส 1 กะรัต ราคาไม่แพงแน่นอน

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ