เครื่องประดับมุก เป็นหนึ่งในเครื่องประดับราคาสูงที่ผู้หญิงชื่นชอบ มีลักษณะทั้งแบบเม็ดกลมและเม็ดที่ถูกตกแต่งให้เหมาะสมกับเครื่องประดับที่สวมใส่ โดยเครื่องประดับจากมุกนั้นจะถูกนำมาทำเป็นทั้งสร้อยคอ, สร้อยข้อมือ, แหวน และต่างหูแบบครบครัน เพราะให้ความสวยที่มีความแวววาว เพิ่มบุคลิกที่มีความเรียบหรูมากขึ้น แต่การดูแลสร้อยไข่มุกนั้นจำเป็นต้องทำอย่างถูกต้อง ลองมาดู 4 ขั้นตอนของการดูแลเครื่องประดับไข่มุกแบบง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

1.เช็ดทำความสะอาดทันทีหลังสวมใส่

เมื่อคุณใช้งานเครื่องประดับมุกเสร็จแล้วควรรีบเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าที่มีความนุ่ม หรือเลือกใช้เป็นสำลีชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดที่บริเวณไข่มุกและตัวเรือนของเครื่องประดับ แต่ถ้าจะใช้เป็นน้ำยาเช็ดเครื่องประดับควรเช็ดเพียงแค่ตัวเรือนเท่านั้น ห้ามไม่ให้โดนที่ไข่มุกเด็ดขาด เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีทำปฏิกิริยากับไข่มุก จนทำให้ผิวและความแวววาวเปลี่ยนไป

2.ใส่เป็นเครื่องประดับชิ้นสุดท้าย

เมื่อใดที่คุณจะสวมใส่ไข่มุกออกงาน คุณควรสวมใส่เป็นเครื่องประดับชิ้นสุดท้ายและถ้าต้องมีการฉีดน้ำหอม การทาครีม หรือใช้เครื่องสำอางต่าง ๆ ควรทำกิจกรรมเหล่านี้ให้เสร็จแล้วทิ้งระยะเวลาไว้สักครู่ จากนั้นจึงค่อยนำเครื่องประดับไข่มุกมาสวมใส่ เพื่อป้องกันเนื้อไข่มุกโดนสารเคมีจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว น้ำหอม และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีสารเคมี

3.ไม่ใส่รวมกับเครื่องประดับอื่น

เมื่อคุณใส่ เครื่องประดับมุก แล้ว ไม่ควรสวมใส่เครื่องประดับอื่น ๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะเพชรพลอยและอัญมณีต่าง ๆ เพราะไข่มุกมีความเปราะบาง ถ้าเสียดสีหรือกระทบกับเครื่องประดับอื่น ๆ แล้วจะทำให้ผิวเกิดความเสียหายได้ง่าย ดังนั้นจึงควรแยกใส่จะดีที่สุด

4.ไม่เก็บจนลืม

เครื่องประดับไข่มุกถ้าถูกเก็บไว้นานเกินไปจะทำให้เกิดความหมอง ดังนั้นจึงควรนำมาสวมใส่บ่อยครั้งที่สุดและทำความสะอาดหลังการใช้เสร็จทุกครั้ง จากนั้นให้เก็บไว้ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ ไม่ร้อน ไม่ชื้น และไม่เย็นเกินไป ที่สำคัญคือต้องเก็บแยกจากเครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ เพื่อป้องกันความเสื่อมสภาพเร็วและทำให้ไข่มุกเงางามเสมอ

ถ้าคุณต้องการงานเครื่องประดับไข่มุกหรือเครื่องประดับอัญมณีอื่น ๆ ที่มีดีไซน์โดดเด่น เพิ่มบุคลิกที่ดูสวยเรียบหรูและสง่างามในแบบราคาจับต้องได้ ขอแนะนำ Lenya Jewelry ผู้ผลิตและส่งออกเครื่องประดับที่มีฝีมือ ใส่ใจทุกรายละเอียดของชิ้นงาน พร้อมไปด้วยคุณภาพที่การันตีจากมาตรฐานการส่งออกในตลาดยุโรปและประเทศสหรัฐอเมริกา เลือกซื้อได้เลย

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ