ทองคำ (Gold)

ใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำร้อน แล้วนำเครื่องประดับทองลงไปแช่ไว้จนกว่าน้ำจะมีอุณหภูมิปกติ จากนั้นให้นำแปรงสีฟันขนอ่อนมาขัดที่ตัวเรือนเบาๆ และล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นใช้ผ้านุ่มๆเช็ดให้แห้ง การเก็บรักษาให้หลีกเลี่ยงจากฝุ่น ความชื้น เหงื่อไคล และเครื่องสำอางค์ต่างๆ อาจจะเก็บไว้ในกล่อง หรือถุงผ้านิ่มๆ เพื่อแยกเป็นสัดส่วน และไม่ทำให้ตัวเรือนเกิดรอยขีดข่วนค่ะ

 

ทองคำขาว (White Gold)

            แนะนำให้นำเครื่องประดับทองคำขาวไปชุบด้วยโรเดียมทุกๆ 6 - 12 เดือน เพื่อคงความขาว และเงางามของตัวเครื่องประดับไว้ และควรเก็บเครื่องประดับทองคำขาวแยกจากเครื่องประดับชนิดอื่น เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่จะเกิดขึ้นกับตัวเรือนเครื่องประดับค่ะ

 

นาก (Pink Gold)

            การทำความสะอาดโดยทั่วไปให้ใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดเครื่องประดับที่ขายตามร้านจิวเวลรี่ หลังจากล้างและทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว เช็ดให้แห้ง และเก็บในถุงซิปล็อคพลาสติก เพื่อป้องกันอากาศเข้าทำให้เครื่องประดับนากมีสีหมองคล้ำค่ะ

 

เงิน 925 (Sterling Silver)

ใช้น้ำยาล้างจิวเวลรี่ผสมกับน้ำร้อน แล้วนำเครื่องประดับเงินลงไปแช่ไว้จนกว่าน้ำจะมีอุณหภูมิปกติ จากนั้นให้นำแปรงสีฟันขนอ่อนมาขัดที่ตัวเรือนเบาๆ และล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นใช้ผ้านุ่มๆเช็ดให้แห้ง การเก็บรักษาให้หลีกเลี่ยงจากฝุ่น ความชื้น เหงื่อไคล และเครื่องสำอางค์ต่างๆ อาจจะเก็บไว้ในกล่อง หรือถุงผ้านิ่มๆ เพื่อแยกเป็นสัดส่วน และไม่ทำให้ตัวเรือนเกิดรอยขีดข่วน

 

พลอย (Gem)

            ให้ใช้น้ำธรรมดา หรือน้ำอุ่นในการล้าง เพราะความร้อนที่มากเกินไปอาจจะทำให้เนื้อพลอยเกิดการแตกร้าว หรือน้ำในตัวพลอยเกิดการระเหยออกไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้พลอยลดความมันวาวลง จึงควรใช้ผ้านุ่มๆแห้งหรือชุบน้ำหมาดไม่มีขนเช็ดทำความสะอาดเบาๆ หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงที่ตัวพลอย เพราะจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนโดยง่าย การเก็บรักษาเครื่องประดับพลอยนั้น ควรหลีกเลี่ยงจากความร้อน และควรแยกเก็บแยกชิ้นเพื่อป้องกันการขูดขีดของพลอย

 

เพชร (Diamond)

            สามารถทำได้ง่ายโดย ใช้น้ำยาล้างจิวเวลรี่ผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำเครื่องประดับเพชรลงไปแช่ทิ้งไว้จนกว่าน้ำจะมีอุณหภูมิปกติ จากนั้นให้ใช้แปรงสีฟันขนอ่อนแปรงที่ตัวเรือนเครื่องประดับ เพื่อปัดความสกปรกของคราบต่างๆออกไป แล้วล้างด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด หากสังเกตว่าเครื่องประดับเพชรยังสะอาดไม่เพียงพอให้ทำซ้ำอีกครั้ง เมื่อล้างทำความสะอาดดีแล้ว ให้ใช้ผ้านิ่มๆเช็ดให้แห้ง การเก็บเครื่องประดับเพชรควรเก็บแยกจากเครื่องประดับเพชรด้วยกันเอง รวมถึงอัญมณีชนิดอื่น เพราะเพชรอาจจะขูดขีดกันเองทำให้เพชรมีรอบขูดขีดที่หน้าเพชรได้ค่ะ

 

ไข่มุก (Pearl)

ควรเช็ดเครื่องประดับมุกด้วยผ้าที่นิ่ม และไม่มีขน อาจจะใช้ผ้าแห้ง หรือชุดน้ำหมาดๆเช็ดทำความสะอาดไข่มุก หากไข่มุกมีคราบสกปรก ให้ทำความสะอาดด้วยสบู่ชนิดอ่อนโยนเท่านั้น จากนั้นควรผึ่งลมให้แห้งก่อนทำการเก็บเข้าที่ และภาชนะที่ใช้ใส่เครื่องประดับมุกนั้น ควรเป็นกล่องจิวเวลรี่ หรือถุงผ้านิ่มๆ และควรแยกออกจากเครื่องประดับชิ้นอื่นๆ เพื่อกันไม่ให้ไข่มุกถูกรอยขีดข่วนได้โดยง่าย

 


 

บทความดังกล่าวข้างต้นจัดทำโดยทีมงาน บริษัท เลนญ่า จิวเวลรี่ จำกัด ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ
กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อทีมงานค่ะผ่าน LINE: @LenyaJewelry ค่ะ